Dự án 8

  • 21/03/2019
  • 0 (Bình luận)

Lý do gì khiến chủ tịch tập đoàn Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới phải than thở rằng mình không níu giữ được nhiều nhân tài cấp cao?

Trước Tết nguyên đán 2019, Ren Zhengfei, chủ tịch tập đoàn Huawei đã gửi một email tới trang mạng nội bộ của công ty nói với các nhân viên rằng dựa trên báo cáo tài chính hàng năm 2018, thu nhập trung bình năm của 180.000 nhân viên Huawei có thể đạt tới 1,1 triệu RMB (khoảng 3 tỷ VNĐ), cao hơn mức 700000 RMB (khoảng hơn 2 tỷ VNĐ) của năm 2017.

Tuy nhiên, sau Tết, ông lại gửi email than thở rằng “Huawei không thể giữ chân được nhân tài cấp cao”. Theo khảo sát của Huawei, tỷ lệ nghỉ việc của những nhân viên có học vị tiến sỹ trong 5 năm qua là 21,8%. Theo số liệu ghi nhận các nhân viên có học vị tiến sỹ gia nhập công ty từ năm 2014 thì chỉ trong vòng 4 năm, gần một nửa trong số đó đã rời đi, số lượng ở lại Huawei chỉ còn 57%.

Mức lương hơn 3 tỷ nhưng Huawei vẫn không níu chân được nhiều nhân tài - 1

Mức lương trung bình năm của nhân viên Huawei lên tới 3 tỷ VNĐ

Mức lương trung bình của nhân viên Huawei cao gấp 4 lần nhân viên của Alibaba, gấp 5 lần so với ZTE và 6 lần so với Xiaomi, nhưng áp lực họ phải chịu cũng cao hơn. Một nữ nhân viên có học vị thạc sỹ đã nghỉ việc ở Huawei tiết lộ với truyền thông rằng mặc dù làm việc ở Huawei kiếm được rất nhiều tiền, nhưng họ lại phải ngủ ít hơn, mức lương kiếm được chính xác giống như “bán mạng” để kiếm.

Thời gian tăng ca trung bình ở Huawei là 3,96 tiếng đồng hồ. Trong lúc làm việc, nhân viên cũng phải tuân thủ 3 nguyên tắc “cắt mạng, ngủ trưa, giày vải đen”, không được dùng mạng bên ngoài khi đang làm việc ở công ty, cuộc gọi không liên quan đến công việc thì chỉ được gọi trong 5 phút; bắt buộc phải ngủ trưa để có sức tăng ca vào buổi tối; quần áo đen, giày đen để tập trung tối đa cho công việc.

Mức lương hơn 3 tỷ nhưng Huawei vẫn không níu chân được nhiều nhân tài - 3

Ren Zhengfei than thở rằng Huawei không níu chân được nhiều nhân tài

Những nhân viên có học vị tiến sỹ đã rời Huawei trong một cuộc phỏng vấn cho biết, “anh hùng không có đất dụng võ” là nguyên nhân chủ yếu khiến Huawei không giữ chân được nhân tài. Nhân viên đã nghỉ việc bày tỏ rằng lúc làm việc ở Huawei, họ hoàn toàn không được dùng tới những thứ đã được học. Ví dụ như người từng học về thiết kế vi mạch thì vào công ty lại làm trắc nghiệm thao tác; học về nghiên cứu hình ảnh lại làm việc liên quan tới sơ đồ tri thức; học về thuật toán và nghiên cứu cơ bản nhưng lại làm công việc vận hành và bảo trì hệ thống….

Dự án liên quan


Tác giả


admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *